BỆNH VIỆN ĐA KHOA
Ngày cập nhật: 29/02/2020
Tại bệnh viện đa khoa Sài Gòn, việc khám và điều trị gãy xương chính mũi cũng như các bệnh lý khác liên quan đến Tai Mũi Họng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp và tận tình, cùng với sự cố vấn, hỗ trợ chuyên môn từ các giáo sư, tiến sĩ chuyên gia hàng đầu, để mang lại dịch vụ và kết quả tốt nhất, tối ưu nhất cho bệnh nhân.

 

PHẪU THUẬT NÂNG MŨI SAU CHẤN THƯƠNG

BSCK1. Phạm Kim Băng Tâm, BSCK1. Nguyễn Ngọc Vinh,

BS. Trần Thị Thu Hà, BS. Vũ Đức Nhân (Khoa Khám Bệnh)

 

           Vào lúc 22 giờ, ngày 16/10/2019, một bệnh nhân nữ bị người lạ dùng nón bảo hiểm đánh vào vùng mũi do mâu thuẫn cá nhân. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn trong tình trạng chảy máu mũi liên tục hai bên, sưng nề vùng gốc mũi. Tại khoa Cấp cứu, bác sĩ thăm khám, chỉ định chụp phim X-quang mũi nghiêng và chẩn đoán bệnh nhân bị gãy xương chính mũi. Các bác sĩ Tai Mũi Họng thuộc Đơn vị Liên chuyên khoa sau khi tư vấn cho bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật nâng xương chính mũi dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ TS.BS. Nguyễn Ngọc Minh. Phẫu thuật được thực hiện dưới gây tê và hầu như không gây đau đớn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được thăm khám, theo dõi mỗi ngày tại khoa Ngoại tổng quát, bệnh nhân không đau vùng mũi, không nghẹt mũi, không xảy ra biến chứng sau phẫu thuật, và được xuất viện sau 5 ngày. Tái khám sau 1 tuần, xương chính mũi bị gãy của bệnh nhân đã phục hồi về vị trí ban đầu, không để lại di chứng gì, bệnh nhân sinh hoạt bình thường và phục hồi nhanh sau đó.

 

Hình 1: Bệnh nhân lúc nhập viện tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.

 

Hình 2: Chuyên gia Tai Mũi Họng, TS.BS. Nguyễn Ngọc Minh đánh giá bệnh nhân trước phẫu thuật nâng xương chính mũi kín.

 


Hình 3: Sống mũi của bệnh nhân sau mổ 2 tuần, gốc mũi hết sưng nề, sống mũi thẳng.

            

                     Tiến sĩ - Bác sĩ NGUYỄN NGỌC MINH

*Ủy viên BCH Hội Tai Mũi Họng TP.HCM và các Tỉnh phía Nam.

*Giảng viên chính, Bộ môn Tai Mũi Họng,

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

            Mũi là bộ phận nằm ở vị trí trung tâm của khuôn mặt nên rất dễ bị tác động từ ngoại lực và dẫn đến tổn thương. Trường hợp bị gãy xương chính mũi nhẹ thì người bệnh có thể bị sưng và chảy máu mũi trong thời gian ngắn. Nếu bị gãy chính mũi nghiêm trọng thì mũi sẽ bị biến dạng hoặc nghiêng lệch, người bệnh sẽ bị chảy rất nhiều máu, tắc lỗ mũi hoặc lệch vách ngăn làm khó thở, hoặc nguy hiểm hơn (hiếm gặp) là chảy dịch não tủy.

Khi có chấn thương tại mũi nghi ngờ gãy xương chính mũi, người dân có thể thực hiện sơ cứu tại nhà trước khi đến bệnh viện. Nếu bị chảy máu mũi thì người bệnh chỉ cần ngồi xuống và nghiêng người ra phía trước, thở bằng miệng để giúp máu không chảy xuống cổ họng. Trường hợp không chảy máu mà chỉ bị đau thì hãy ngước đầu cao để giảm đau. Nếu muốn giảm sưng nhanh thì có thể chườm lạnh vào mũi trong khoảng 20 phút.

              Như vậy, chấn thương gãy xương chính mũi tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể để lại các biến chứng biến dạng về mặt thẩm mỹ và chức năng sinh lý của mũi. Nếu được tiếp nhận sớm, chẩn đoán đúng và can thiệp kịp thời thì hầu hết các trường hợp gãy xương chính mũi có thể được phục hồi lại như ban đầu.

Tại bệnh viện đa khoa Sài Gòn, việc khám và điều trị gãy xương chính mũi cũng như các bệnh lý khác liên quan đến Tai Mũi Họng được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp và tận tình, cùng với sự cố vấn, hỗ trợ chuyên môn từ các giáo sư, tiến sĩ chuyên gia hàng đầu, để mang lại dịch vụ và kết quả tốt nhất, tối ưu nhất cho bệnh nhân.

 

 

         Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ

SĐT: 028 388225988 Phòng khám Tai Mũi Họng

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn

Địa chỉ: 125 Lê Lợi, P.Bến Thành, Quận 1TP.HCM


để được giải đáp và trực tiếp tư vấn
.

 

 

 

 

Tin đọc nhiều nhất
Chuyên trang
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
Online: 14
Hôm nay: 21
Hôm qua: 227
Tháng này: 18,868
Năm nay: 20,705
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

1900.636.170

BẢN ĐỒ VỊ TRÍ
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA
Địa chỉ: 125 Lê Lợi, Phường Bến Thành , Quận 1 , TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 38291711 , Tổng đài CSKH & đặt lịch khám bệnh : 1900.636.170
Email : bv.saigon@tphcm.gov.vn
Website: benhviendakhoasaigon.vn