BỆNH VIỆN ĐA KHOA
Ngày cập nhật: 10/12/2019

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính phổ biến ở người trưởng thành trên 30 tuổi.

Theo thống kê năm 2016 của Hội Tim Mạch Việt Nam tỉ lệ tăng huyết áp là 48 %/ năm/ nhóm người trưởng thành.

Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp nhưng không hề có triệu chứng lâm sàng nhưng tăng huyết áp lại là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm chết người như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bóc tách động mạch chủ suy tim suy thận. Vì vậy tăng huyết áp được xem như kẻ giết người thầm lặng. Tuy nhiên việc chẩn đoán và theo dõi tăng huyết áp lại khá dễ dàng, đơn giản và có thể thực hiện được tại nhà, các văn phòng làm việc chỉ với một máy huyết áp chuẩn

Tại sao phải kiểm tra đo huyết áp tại nhà?
     Bác sĩ thường khuyến khích và yêu cầu bệnh nhân kiểm tra huyết áp tại nhà vì những lý do sau:

1.  Kiểm tra cho xem huyết áp bệnh nhân đo tại nhà có tương đương với huyết áp đo được tại các cơ sở y tế hay không.

2.  Đánh giá hiệu quả của thuốc huyết áp bệnh nhân đang dùng.

3. Theo dõi tình trạng biến động của huyết áp bệnh nhân trong ngày. Nếu nghi ngờ huyết áp bệnh nhân không ổn định.

Huyết áp được đo như thế nào?

Huyết áp được đo bằng một máy đo với bao vải quấn vòng quanh cánh tay bệnh nhân. Việc đo huyết áp thường được thực hiện tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng có huyết áp của mình ngay tại nhà hay tại chỗ làm việc.

Kết quả của huyết áp gồm 2 trị số:

Ví dụ: kết quả huyết áp là 140/90 mmHg. Số đầu 140 mmHg chính là áp lực bên trong lòng mạch. Khi tim co bóp, được gọi là huyết áp tâm thu số sau 90 mmHg là áp lực trong lòng mạch, khi tim thư giãn gọi là huyết áp tâm trương.

Kết luận tăng huyết áp là tâm thu > 130 mmHg  và tâm trương > 80 mmHg. Bình thường cao là huyết áp tâm thu từ 120 mmHg đến 129 mmHg còn huyết áp tâm trương <79 mmHg, bình thường huyết áp tâm thu < 119 mmHg tâm trương <79 mmHg

Các bước đo huyết áp tại nhà:
   Bệnh nhân ngồi trên ghế, thả lõng chân chạm đất, thở đều trong một trạng thái hoàn toàn bình tĩnh.

Gắn bao vải vào quanh cánh tay, đặt bao vải trực tiếp lên da chứ không quấn chồng lên tay áo, quấn bao vải vừa đủ để không bị trượt xuống nhưng cũng không quá chặt. Bắt đầu đo huyết áp theo hướng dẫn của máy. khi bấm nút đo (start) máy sẽ tự động bơm khí vào trong bóng được đặt bên trong túi vải quấn quanh cánh tay bệnh nhân. Khi bóng đã chứa đầy khí bệnh nhân có cảm giác như bị bóp chặt vào cánh tay nhưng áp lực bóp này không đủ gây nguy hiểm. Sau đó máy sẽ tự động xã khí từ từ, hoàn toàn ra khỏi bóng, màn hình của máy sẽ hiển thị các thông số và nhịp mạch trong 1 phút.

Bệnh nhân kiểm tra huyết áp tại nhà trong bao lâu?

Tầng suất kiểm tra huyết áp tại nhà trên mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, tuỳ thuộc đặc điểm của mỗi bệnh nhân.

Bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho bệnh nhân một cách cụ thể, bao lâu thì nên đo huyết áp 1 lần vào thời điểm nào trong ngày và theo dõi huyết áp trong bao lâu.

Thông thường thì chỉ cần đo huyết áp 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối trong ít nhất vài ngày đến vài tuần.

Bệnh nhân phải làm gì khi có huyết áp cao?

• Nếu huyết áp đo lần đầu cao hơn bình thường, bệnh nhân nên đo lại lần thứ hai, để chắc chắn là huyết áp vẫn còn cao.
  • Nếu đo lần hai kết quả đều rất cao, bệnh nhân nên gọi điện thoại ngay cho bác sĩ điều trị để, bác sĩ hướng dẫn cách xử trí thích hợp.
  • Nếu huyết áp chỉ tăng nhẹ, bệnh nhân chỉ cần đo kiểm tra lại trong vài ngày đến vài tuần rồi gọi cho bác sĩ.
  • Nếu huyết áp vẫn chưa về bình thường, bác sĩ sẽ có hướng dẫn thích hợp.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân cao huyết áp:

1.Người bệnh cao huyết áp cần giảm cân (Nên ăn ít, chia nhiều bữa, không nên ăn quá no, ngày chia ra 4 - 5 bữa.).

2.Hạn chế hấp thu chất béo động vật

3.Nên ăn nhạt ( không ăn mặn )

4.Tăng cường khoáng chất và rau củ.

Tác giả: Bs: Nguyễn Quang Hùng
Tin đọc nhiều nhất