BỆNH VIỆN ĐA KHOA
BỆNH VIỆN ĐA KHOA
Ngày cập nhật: 10/03/2020
- Febuxostat được FDA Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị gout - một bệnh viêm khớp ở người lớn. - Gout khởi phát khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao, làm xuất hiện đột ngột sưng, đỏ, đau ở một hoặc nhiều khớp. Febuxostat có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric trong máu.

 

CẢNH BÁO AN TOÀN SỬ DỤNG THUỐC

                                       Kính gửi:        Bác sĩ điều trị 

                                                              Khoa lâm sàng

 

 

 1. Cập nhật thông tin dược lý đối với chế phẩm chứa diacerein

          1-Thông tin:

 • Ngày 24/01/2019, Cục Quản lý Dược đã có công văn số 889/QLD-ĐK về việc cập nhật thông tin dược lý đối với thuốc chứa diacerein (công văn này thay thế công văn số 5543/QLD-ĐK ngày 27/3/2015 trước đây của Cục Quản lý Dược).
 • Theo công văn số 889/ QLD-ĐK, chỉ định, liều dùng và cách dùng, chống chỉ định, cảnh báo và thận trọng khi sử dụng, tương tác thuốc, tác dụng không mong muốn, dữ liệu về theo dõi hậu mại trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc được cập nhật, bổ sung một số thông tin.

         2 Nội dung:

Thuốc đang được sử dụng tại bệnh viện: Ruzittu (Diacerein 100mg).

 

 • Chỉ định:
 • Diacerein được chỉ định để điều trị triệu chứng cho các bệnh nhân thoái hóa khớp hông hoặc gối, với tác dụng chậm; không khuyến cáo điều trị bằng diacerein cho những bệnh nhân thoái hóa khớp hông có tiến triển nhanh do những bệnh nhân này có thể đáp ứng yếu hơn với diacerein.
 • Chống chỉ định:
 • Diacerein bị chống chỉ định cho bệnh nhân đang mắc các bệnh về gan hoặc có tiền sử bệnh gan; bệnh nhân có tiền sử tiêu chảy nặng, mất nước, giảm kali máu phải nhập viện.
 • Việc sử dụng diacerein nên được bắt đầu bởi bác sĩ có kinh nghiệm trong điều trị thoái hóa khớp. Không khuyến khích sử dụng diacerein cho bệnh nhân trên 65 tuổi, đặc biệt bệnh nhân có tiền sử tiêu chảy.
  1.  
  2. Cập nhật thông tin an toàn mới về nguy cơ ung thư da không tế bào hắc tố liên quan đến việc sử dụng hydroclorothiazid:
  1. Thông tin:
   • Ngày 31/01/2019, Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada) thông báo đã hoàn thành cuộc điều tra về tính an toàn của hydroclorothiazid và phát hiện việc sử dụng thuốc kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da không tế bào hắc tố (non melanoma skin cancer).
  2. Nội dung:
   • Hydroclorothiazid là thuốc kê đơn được dùng để điều trị tăng huyết áp và sưng phù. Thuốc làm tăng tính nhạy cảm của da với tia cực tím và ánh sáng mặt trời, có thể làm bệnh nhân dễ bị cháy nắng hơn.
   • Health Canada đã xem xét các bằng chứng tốt nhất hiện có về vấn đề này. Các phát hiện cho thấy sự gia tăng nguy cơ ung thư da không tế bào hắc tố ở những bệnh nhân đã sử dụng hydroclorothiazid trên 3 năm.
   • Tuy nhiên, các nghiên cứu được rà soát có những hạn chế nhất định, như thiếu dữ liệu về tình trạng phơi nhiễm với ánh sáng mặt trời của bệnh nhân, mức độ nặng và thời gian mắc tăng huyết áp. Dữ liệu này có thể giúp làm rõ nguyên nhân gia tăng nguy cơ ung thư da do thuốc.
   • Từ những phát hiện này, Health Canada kết luận việc sử dụng hydroclorothiazid kéo dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư da không tế bào hắc tố ít nhất 4 lần so với nhóm không sử dụng thuốc này.
   • Do mức độ nghiêm trọng của nguy cơ và việc sử dụng rộng rãi loại thuốc này, Health Canada đang tiến hành biện pháp phòng ngừa và phối hợp với các nhà sản xuất để cập nhật thông tin an toàn về nguy cơ này trên nhãn thuốc.
   • Health Canada sẽ tiếp tục theo dõi tính an toàn của hydroclorothiazid để xác định và đánh giá các nguy cơ và sẽ có can thiệp phù hợp, kịp thời nếu phát hiện thêm nguy cơ đối với sức khỏe.

    

   Bảng 1: Các thuốc đang được sử dụng tại bệnh viện.

    

   3 Khuyến cáo:

  • Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng hydroclorothiazid kéo dài làm tăng nguy cơ ung thư da không tế bào hắc tố. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế trong nghiên cứu, phát hiện này chưa thực sự chắc chắn.
  • Tư vấn cho bệnh nhân dùng hydroclorothiazid về nguy cơ ung thư da không tế bào hắc tố. Khuyến cáo bệnh nhân thường xuyên kiểm tra da để kịp thời phát hiện tổn thương mới hoặc thay đổi các tổn thương da hiện có và thông báo cho cán bộ y tế về bất kỳ tổn thương da nghi ngờ nào .
  • Khuyến cáo bệnh nhân dùng hydroclorothiazid hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tránh sử dụng thiết bị nhuộm da bằng ánh sáng và bảo vệ da đầy đủ (như sử dụng kem chống nắng có SPF 30 trở lên, quần áo và mũ) khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để giảm thiểu nguy cơ ung thư da không tế bào hắc tố.
  • Cân nhắc các lựa chọn thay thế cho hydroclorothiazid đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc ung thư da không tế bào hắc tố (như làn da sáng màu, có tiền sử bản thân hoặc gia đình bị ung thư da hoặc đang điều trị bằng liệu pháp ức chế miễn dịch).
   1. III Tăng nguy cơ tử vong khi sử dụng thuốc điều trị gout febuxostat: Cảnh báo từ FDA Hoa Kỳ.

    1 Thông tin:

   • Ngày 21/02/2019, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ) đã đưa ra kết luận có sự gia tăng nguy cơ tử vong khi sử dụng febuxostat khi so sánh với các thuốc điều trị gout khác như alopurinol.
   • Kết luận này dựa trên kết quả từ một đánh giá chuyên sâu các thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn của thuốc. Dữ liệu đánh giá cho thấy việc sử dụng febuxostat làm tăng nguy cơ tử vong do các vấn đề về tim và tử vong do mọi nguyên nhân.....
   1.  2 Nội dung:
   • Febuxostat được FDA Hoa Kỳ phê duyệt để điều trị gout - một bệnh viêm khớp ở người lớn.
   • Gout khởi phát khi nồng độ acid uric trong máu tăng cao, làm xuất hiện đột ngột sưng, đỏ, đau ở một hoặc nhiều khớp. Febuxostat có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric trong máu.
   1. 3 Khuyến cáo:
   • Chỉ nên sử dụng febuxostat cho bệnh nhân không dung nạp hoặc thất bại khi điều trị gout bằng alopurinol.
   • Tư vấn cho bệnh nhân về các nguy cơ tim mạch do febuxostat và khuyến cáo bệnh nhân thông báo ngay cho cán bộ y tế khi gặp các triệu chứng nêu trên.
   • Chú ý: febuxostat không nằm trong danh mục được thanh toán bảo hiểm theo Thông tư 30/2018/TT-BYT quy định điều kiện thanh toán các thuốc hóa dược, sinh phẩm cho người tham gia BHYT.
   1. IV TỔNG KẾT:

   Đơn vị thông tin thuốc cung cấp thông tin để các Bác sĩ và Khoa Phòng lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc, có chỉ định an toàn, phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân, tăng cường theo dõi, xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại (ADR) của thuốc nêu trên (nếu có).

    

   Trân trọng./.

   Nguồn tham khảo: Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Hoàng Anh và cộng sự (2019), Bản tin cảnh giác Dược, www.canhgiacduoc.org.vn.

 

 

Tin đọc nhiều nhất
Chuyên trang
Thư viện ảnh
Thống kê truy cập
Online: 3
Hôm nay: 86
Hôm qua: 204
Tháng này: 9,822
Năm nay: 10,598
BẢN ĐỒ VỊ TRÍ
LIÊN HỆ
BỆNH VIỆN ĐA KHOA
Địa chỉ: 125 Lê Lợi, Phường Bến Thành , Quận 1 , TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028) 38291711
Email : bv.saigon@tphcm.gov.vn
Website: benhviendakhoasaigon.vn